HitmanNlh's Blog{04/11/2008}   Lũ lụt Hà Nội: 18 mạng người, 3.000 tỉ và …


Đường Láng Hạ, Hà Nội thực sự thành sông.

• Khu vực Hà Nội còn có thể có mua to, rất to trong những ngày tới.
• Thực phẩm khan hiếm, giá cả tăng vọt.
• Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: 49 người thiệt mạng.
• Bạn đọc tiếp tục gửi ý kiến “Hà Nội cứ bị ngập khi mưa”

18 người thiệt mạng trong trận mưa

Tính đến 5 giờ ngày 2.11, thành phố Hà Nội đã có 18 người thiệt mạng trong lúc mưa úng. Trong đó, khu vực ngoại thành có 14 người, khu vực nội thành có 4 người.

Trong đó có 6 người chết do bị nước cuốn (Ba Đình 1 người; Đống Đa 1 người; Từ Liêm 1 người; Mỹ Đức 1 người; Chương Mỹ 1 người, Mê Linh 1 người); 2 người chết do bị sét đánh (Đông Anh 1 người, Mê Linh 1 người); 4 người chết đuối (Chương Mỹ 1 người chưa tìm thấy xác, Mê Linh 2 trẻ em chết đuối, Thạch Thất 1 trẻ em); 4 người chết do điện giật (Chương Mỹ 3 người bị điện giật chết trong lúc đang di chuyển máy bơm, Hoài Đức 1 người); 2 người bị chết trong xe ô tô khi trời mưa nước ngập ở địa bàn phường Khương Mai, quận Thanh Xuân.

Một số trường hợp cụ thể như sau:


Các em học sinh vất vả đến trường. Ảnh: Choai.

– Khoảng 7h ngày 1.11, tại ngã ba Hồ Đắc Di – Đặng Văn Ngữ, cháu Nguyễn Vân Anh (tên cũ là Trần Tú Quyên, trú tại nhà số 1, ngõ 15 phố Thái Thịnh, quận Đống Đa) là học sinh lớp 7A2 trường PTTH Bế Văn Đàn đi xe đạp bị nước cuốn trôi xuống cống thoát nước của Thành phố (cống Chẹm). Hiện vẫn chưa tìm thấy xác.

– 7h ngày 1.11, tại ngõ 155 đường Trường Chinh, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân khu vực đang bị ngập nước phát hiện 2 người đàn ông ngồi trong ca bin xe 12 chỗ, bị chết.

– 11h ngày 31.10, anh Hoàng Lê Nguyên (SN 1975), là bác sĩ Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội đi xe máy trên đường Mỹ Đình, do nước xoáy đã bị ngã xuống mương nước, chết đuối. Đến 14h30 ngày 1.11, Công an huyện Từ Liêm đã tìm thấy xác.

– 14h30 ngày 31.10, hai em Đặng Kim Mạnh (SN 2001) và Phạm Văn Hải (SN 2000), đều ở xã Mê linh, huyện Mê Linh đã ra khu vực khuôn viên của Đền thờ Hai Bà Trưng chơi và bị sa xuống hố chết đuối (do mưa lớn đã làm ngập lụt khu vực Đền).

– 19h ngày 30.10, tại sông Cà Lồ thuộc địa phận xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, phát hiện một nam giới chết, chưa rõ tung tích nạn nhân. Công an huyện Mê Linh đang truy tìm tung tích nạn nhân.

– 18h30 ngày 31.10, chị Nguyễn Thị Hân (ở thôn Nam Hưng, xã An Phú, huyện Mỹ Đức) đi cứu ao cá bị nước lũ cuốn trôi chưa tìm thấy xác.

– 10h ngày 31.10, anh Nguyễn Văn Tuyến (SN 1986) ở xã Tân Tiến huyện Chương Mỹ là sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng đi từ trường về nhà bằng xe đạp. Đến khu vực suối Phai Vàng, xã Tân Tiến, Chương Mỹ bị nước cuốn trôi. Xã đã tổ chức tìm kiếm nhưng đến nay chưa tìm thấy xác.

– 10h ngày 31.10, cháu Nguyễn Văn Xuân (SN 1995, ở thị trấn Xuân Mai) trên đường đi học về qua đập tràn khu Chiến Thắng, thị trấn Xuân Mai. Đến 6h ngày 1.11 đã tìm thấy xác em Xuân.

– 2h ngày 1.11, tại trạm bơm tưới tiêu của thôn Tân Thôm, xã Phú Nam An, huyện Chương Mỹ do mưa ngập úng vào máy bơm nước, Ban phòng chống bão lụt xã Phú Nam An gồm 6 cán bộ tổ chức di chuyển máy bơm bị ngập nước tại trạm bơm Tân Thôn. Trong khi di chuyển máy bơm nước, 3 người bị chết nghi là do điện giật gồm: Vũ Văn Sinh (SN 1967, là công an viên xã), Nguyễn Văn Phước (SN 1973, bảo vệ HTX Nông Nghiệp), Vũ Văn Huy (SN 1953, phó chủ nhiệm HTX).

– Do mưa lớn, một số cột điện dựng tạm bằng tre của nhà anh Nguyễn Văn Công (SN 1976), ở Vân Côn, Hoài Đức bị đổ gãy làm đứt dây điện. Anh Công ra nối lại điện, do bất cẩn bị điện giật chết.

– 15h ngày 31.10, trong khi mưa to, ông Nguyễn Doãn Hùng (SN 1948 ở Trung Oai, Tiên Dương, Đông Anh) đi làm đồng, bị sét đánh chết

– 9h30 ngày 31.10, tại cánh đồng thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, anh Hoàng Thế Tùng (SN 1984) đang làm đồng trong khi trời mưa to đã bị sét đánh chết và bố anh Tùng là ông Hoàng Thế Tần (SN 1965), bị thương hiện đang cấp cứu tại bệnh viện Đông Anh.

Còn … mưa to và rất to

Chiều 1.11, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết: Hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo chiều và đêm 2.11, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường cho lưỡi áp cao lục địa đang ảnh hưởng đến Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Cần đề phòng khả năng ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối miền núi các tỉnh biên giới phía Bắc.

Ông Bùi Văn Đức, Giám đốc Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết: Đây là trận mưa lớn nhất trong vòng 24 năm, thậm chí còn lớn hơn lượng mưa lịch sử năm 1984. Trận mưa này còn tiếp tục trong vòng 2 ngày nữa do ảnh hưởng của một bộ phận không khí lạnh tràn xuống miền Bắc. Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to nhiều nơi, một số nơi mưa rất to.

Đây là trận mưa diễn ra rất bất thường và phức tạp trong vòng hàng chục năm qua, đặc biệt lại rơi vào trung tâm Thủ đô Hà Nội gây bất ngờ cho các cơ quan dự báo khí tượng thuỷ văn bởi theo quy luật hàng năm, thời điểm này mùa mưa tại khu vực Bắc Bộ đã kết thúc. Chính vì sự bất thường, trái với quy luật này nên các chuyên gia dự báo cho rằng đợt mưa này sẽ còn diễn biến phức tạp và vô cùng khó lường.

Hà Nội là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất, ước tính ban đầu, tổng giá trị thiệt hại do trận mưa lớn này đã lên đến khoảng 3.000 tỷ đồng.

Hà Nội ngập: dân phóng uế ngay trên đường

Sáng nay (2/11/) trời đã hửng nắng, nước bắt đầu rút ở nhà dân và một số đường phố đã đi lại bình thường. Nhưng quang cảnh Hà Nội thì thê thảm.

Trong khi đó, tại những địa điểm còn ngập nước, người dân còn thoải mái phóng uế ngay trên đường, giữa thanh thiên bạch nhật.


Không có chỗ đi vệ sinh, mẹ đành cho bé ‘xả’ ở ngay vệ đường Sơn Tây, phía trước trường ĐH Thủy Lợi


Cậu bé này ngồi ngay trên xe và ‘tè’ ra đường Nguyễn Chí Thanh- con đường từng đoạt giải đẹp nhất Việt Nam


Xe rác xếp hàng trên đường Nguyễn Trãi


Sau khi nước rút đi thì còn đất cát, từng đống nằm dọc đoạn đường trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn (Thanh Xuân)


Rác tứ tung trên vỉa hè


Những bao cát chắn nước mưa vẫn còn nằm ngang cổng Công ty Thuốc lá Thăng Long


Trời hửng, phơi quần áo dọc theo sông Tô Lịch


Và cả trên cột điện


Ai nhận ra được quang cảnh của đường Láng Hạ?


Biển báo đổ từ sáng qua, đến trưa nay vẫn ‘nằm yên tại chỗ’ ở ngã tư Láng Hạ-Lê Văn Lương-Láng
Ông Bùi Văn Đức, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, đây là trận mưa lớn nhất trong vòng 24 năm, thậm chí còn lớn hơn lượng mưa lịch sử năm 1984. Trận mưa này còn tiếp tục trong vòng 2 ngày nữa do ảnh hưởng của một bộ phận không khí lạnh tràn xuống miền Bắc. Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to nhiều nơi, một số nơi mưa rất to.


Theo các chuyên gia, đây là trận mưa lớn bất thường, phức tạp, gây bất ngờ cho các cơ quan dự báo khí tượng thuỷ văn. Theo quy luật hàng năm, thời điểm này mùa mưa tại khu vực Bắc Bộ đã kết thúc.


Tại cuộc họp sáng 1/11, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã yêu cầu các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai phương án phòng chống mưa lũ theo cấp báo động. Lũ sông Bưởi, sông Cả, sông Nhuệ, sông Đáy đang lên nhanh. Đặc biệt, đê sông Nhuệ đang có nguy cơ tràn khiến hàng trăm hộ dân ở Hà Nam phải sơ tán.


Khi phố thành sông, những người dân Hà Nội bỗng chốc trở thành “ngư dân” bất đắc dĩ. Cảnh kéo vó đánh cá trên đường Nguyên Hồng, khu Bắc Thành Công (Quận Đống Đa, Hà Nội) sáng ngày 1/11/2008.


Nơm xuất hiện trên đường Huỳnh Thúc Kháng. Khó ai tin có thể bắt được cá lớn cỡ gần 1kg ngay trên đường phố ở Hà Nội. Quán cơm bình dân ngâm mình trong nước lũ ở phố Thành Công. Nhiều cửa hàng kinh doanh ở tuyến phố này đã phải đóng cửa cho nhân viên nghỉ chơi ngắm nước. Rau, củ, quả đã đội giá gấp 2-3 lần ngày thường, khi Hà Nội chìm trong nước lụt 2 ngày nay.

Nơm cá chưa đủ, nhiều thanh niên đã dùng tới cả kích điện tự chế. Cảnh kéo vó bắt cá sau đuôi xe Mẹc thế này trên phố Nguyên Hồng chắc phải chờ vài chục năm nữa mới xuất hiện trở lại?.

Phố Thành Công đã thành sông 2 ngày nay. Những chuyến đò dọc giá 20 ngàn đưa người qua phố đã xuất hiện. Đoạn đường qua trước chợ Thành Công có đoạn ngập sâu gần 1m nữa, chỉ có những chiếc taxi liều mình lắm mới dám vượt qua. Tại một điểm trông giữ xe gần hồ Thành Công, chủ nhân đã phải dùng kích lẫn gỗ để kê cao tài sản, khi nước trong hồ đã tràn khỏi lòng hồ.

Nhìn cảnh kéo vó này, người có trí tưởng tượng phong phú nhất cũng khó hình dung là đoạn đường Nguyên Hồng qua khu TT Bắc Thành Công. Xe buýt “thể hiện” với thuyền cao su trên đường Huỳnh Thúc Kháng. Còn một người dân ở khu TT Bắc Thành Công thì ngán ngẩm nói với phóng viên rằng nhà ông bị cắt điện đã 2 ngày nay, nước tràn từ phòng trong ra phòng ngoài, còn ông thì chỉ còn biết ngày ngày ra mở cửa ngắm dòng sông bất thình lình xuất hiện trước nhà mình, chờ đến khi nước rút.


Lương thực dự trữ cho những ngày mưa đang tiếp tục và nước lụt chưa có dấu hiệu rút trong những ngày sắp tới. Cầu thanh tầng 1 tại khu tập thể Thành Công đã ngập đến bậc thứ 3. Phố Huỳnh Thúc Kháng chìm sâu trong nước, và thuyền cao su đã được người dân sử dụng để di chuyển dọc con phố này.


Đến tối 1/11, số chết và mất tích tại Hà Tĩnh là 17 người, Bắc Giang 3 người, Hòa Bình 2 người, Nghệ An 2 người, Thái Nguyên 2 người…

VnExpress + VNN

Khuyến mãi: Chùm ảnh – Dân chơi Hà Lội 2008

hihi

Dân chơi Hà Lội

Nhìu rác wá

Đưa con đi học

Chèo nhanh lên ko ôtô đâm

Em yên tâm, anh là number one mà

Cẩn thận đâm cột điện

Dân chơi Hà Lội 1 – Vén hết cỡ

Yên tâm mẹ, siêu thị vẫn mở, ko sợ chết đói đâu !!!

Đưa má mi đi chợ

Phù … đến nhà rồi


Chân thành cám ơn bác ChanhVan đã giúp chúng tôi thực hiện phóng sự ảnh này !!!

p/s: Nhà bạn đã mua thuyền chưa?

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: