HitmanNlh's Blog{16/11/2008}   ( Origami ) Nghệ Thuật Xếp Giấy Của Người Nhật


ORIGAMI là môn nghệ thuật bắt nguồn xa xưa ở Trung Quốc và được phát triển rực rỡ lên đến hàng đỉnh cao nghệ thuật tại Nhật Bản. ORIGAMI được ghép từ động từ Orimatsu có nghĩa là gấp, và Kami có nghĩa là giấy. Thời xa xưa ORIGAMI cổ điển chỉ gấp những con chim, con hạc hay là búp bê giấy cho những bé gái trong ngày lễ búp bê ở Nhật Bản. ORIGAMI cổ điển dùng đến cả kéo và hồ dán để làm ra những mẫu gấp vì thế cho nên ngày trước nhiều người nghĩ rằng ORIGAMI chỉ là trò thủ công của trẻ con.


Nhưng với ORIGAMI hiện đại thì khác. Với chủ trương chỉ dùng một tờ giấy duy nhất không cắt không dán chỉ dùng nếp gấp để tạo hình, ORIGAMI thực sự đã lên tới đỉnh cao của nghệ thuật. Ông tổ của ORIGAMI hiện đại là AKIRA OSHIZAWA. Ông chính là người khởi xướng ra nghệ thuật ORIGAMI hiện đại và ông cũng chính là người nghĩ ra các kí hiệu trong ORIGAMI hiện đại bây giờ. Những mẫu vật của AKIRA không quá phức tạp nhưng lại vô cùng sống động vì ông là một bậc thầy trong việc tạo hình. Những mẫu gấp của ông như gorilla, chó, chuột, cừu, voi ….đều rất có hồn.

ORIGAMI được mọi người ở khắp mọi nơi trên thế giới yêu thích. Từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ châu á đến châu âu,châu phi, châu mỹ, châu úc ORIGAMI luôn luôn được mọi người đón chào với một niềm đam mê thích thú.

Hàng năm ở Nhật Bản còn tố chức giải thưởng vô địch bá vương ORIGAMI trên truyền hình để truyền bá niềm đam mê ORIGAMI cho những nguời dân trong đất nước của họ. Hiện giờ danh hiệu vô địch bá vương ORIGAMI đang được KAMIYA SATOSHI nắm giữ. KAMIYA hiện đang là ông vua trong lĩnh vực gấp giấy ở trong nước Nhật Bản cũng như ở trên toàn thế giới. Những mẫu gấp của KAMIYA nghĩ ra luôn luôn khó đến mức độ complex nên tác phẩm nào của anh cũng đều là những tác phẩm để đời. Tờ thời báo TANTEIDAN của Nhật Bản cũng có đăng rất nhiều bài viết và các diagram hướng dẫn gấp các mẫu vật cho những người đam mê bộ môn nghệ thuật đòi hỏi nhiều đức tính kiên nhẫn này.Model : PACIFIC TREE FROG (Ếch xanh hòa bình)

Author : DANIEL ROBINSON


Model : VIOLINIST (Nghệ sĩ vĩ cầm)

Author : HOJYO TAKASHI

Model : BUTSU (Phật tọa đài sen)

Author : HOJYO TAKASHI

Model : RYUZIN (Long Thần)

Author : KAMIYA SATOSHI

Model : RATA (Chuột)

Author : ERIC JOISEL

Model : ROSE (Hoa Hồng)

Author : không biết vì mẫu hoa hồng đã có rất nhiều người sáng tác

Model : PANDA (Gấu trúc)

Author : KOMATSU HIDEO

Model : PRAYING MANTIS (Bọ ngựa xanh)

Author : ROBERT LANG

(Tất cả những hình ảnh minh họa ở đây đều là những mẫu vật được gấp từ một tờ giấy vuông duy nhất mà không cắt không dán, trừ mẫu gấp chó của AKIRA và mẫu hoa hồng thì chỉ có thể gấp bông hoa từ một tờ giấy vuông, còn bình hoa hay là thân, lá thì phải dùng những tờ giấy khác)

Trích dẫn:
Origami là nghệ thuật gấp giấy (hay nghệ thuật xếp giấy) có xuất xứ từ Nhật Bản.

Chữ origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: oru là gấp hay xếp và kami là giấy. Origami chỉ được dùng từ 1880; trước đó, người Nhật dùng chữ orikata.

Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông, thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập, đây cũng là xu hướng của origami hiện đại. Không giống như người ta thường nghĩ, các qui tắc origami truyền thống của Nhật Bản (bắt đầu từ khoảng triều Edo 1603-1867), lại ít nghiêm ngặt hơn origami hiện đại: giấy gấp có thể là hình tròn, tam giác, và có thể c
t dán trong quá trình gấp.

Lịch sử

Thuật xếp giấy đã có từ khoảng thế kỷ thứ 1 hay thứ 2 ở Trung Hoa. Sau đó, thuật xếp giấy này đã lan sang Nhật vào thế kỷ thứ 6 và dần dà trở thành một nghệ thuật độc đáo của xứ Nhật. Origami truyền thống Nhật Bản có thể là để phục vụ lễ nghi, như noshi (triều Muromachi 1392–1573).

Các mẫu origami

Mẫu origami có thể đơn giản như chiếc thuyền hay máy bay giấy chúng ta thường gặp, nhưng cũng có thể hết sức phức tạp như hình rồng, phượng, tháp Eiffel. Những mẫu origami phức tạp có thể dùng lá kim loại mỏng thay vì giấy thường để có thể giảm độ dày của mẫu gập. Origami hiện đại thay đổi rất nhiều, các mẫu thường được gấp khi ướt (gấp ướt) hoặc sử dụng vật liệu ngoài giấy và lá kim loại. Người Nhật xem origami như một phần văn hoá và truyền thống đất nước hơn là một hình thức nghệ thuật.

Một trong số những mẫu origami được biết tới nhiều nhất là hình con hạc. Con hạc là điềm tốt lành trong quan niệm của người Nhật. Truyền thuyết kể rằng ai gấp được 1000 con hạc giấy có thể biến điều ước thành thật. Sau câu chuyện về bé gái Nhật Sadako Sasachi năm 1955, hình ảnh hạc giấy cũng trở thành một biểu tượng của hoà bình.

Tác dụng của Origami đối với tâm lý

Origami là một nghệ thuật nhẹ nhàng tỉ mỉ. Nó đã chứng minh trong rất nhiều trường hợp có tác dụng làm êm dịu thần kinh, chữa bệnh mất ngủ và chống stress. Nhiều bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu đã dùng origami như một liệu pháp bổ ích vật lý và tinh thần. Bác sĩ Ronald S. Levy, tại Hội Thảo Quốc Tế lần thứ nhì về origami đối với giáo dục và trị liệu, đã kêu gọi dùng origami dể phục hồi chức năng và trị liệu về tay. Với nhiều người, Origami là thứ giải trí rất hữu hiệu, đặc biệt khi sáng tác một mẫu mới: tự do bay bổng, tự do tìm kiếm một thứ gì đó, mang màu sắc của riêng mình. Khi tự tay hoàn thành một mẫu khó, hay tự tay sáng tác một mẫu hay, thì cảm giác thật vui thích

Origami với toán học
Việc tạo được mẫu origami mới liên quan đến rất nhiều quy tắc hình học. Không phải ngẫu nhiên mà các cao thủ origami sáng tác được những mẫu phức tạp. Các cao thủ origami có phương châm “bạn nhìn thấy gì, tôi tưởng tượng được; bạn tưởng tượng gì, tôi gấp được.”

Đinh Trường Giang đã có bài viết về vấn đề origami với toán học, ở diễn đàn VOG. Trong bài viết có đề cập trên thế giới đã có nơi đưa origami vào thành một môn học, khởi điểm là ở mẫu giáo. Việc gấp giấy đem lại cho trẻ nhiều nhận thức hình học, và cả hình học trừu tượng: nhận biết hình tam giác, hình vuông, hình lục giác, tia phân giác một góc, đoạn thẳng, các đường nét, hình không gian, các khối 3 chiều…

Xem thêm ở đây :

http://www.matnauhoctro.com/4rum/sho…d.php?t=246626

Hoặc đây :

http://tintuc.timnhanh.com/kieu_bao/20071204/35A6B5FC/

@Bài viết được lấy tư liệu từ nhiều web

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: