HitmanNlh's Blog{10/12/2008}   Việt Nam Idol: Đêm gala 1, 2 & 3

Việt Nam Idol Gala 1: Loay hoay… “là chính mình”

Hầu hết các phiên bản của Pop Idol đều có đêm thi “Expressing yourself” (Thể hiện chính mình) để các thí sinh thể hiện những gì thuộc về mình: là cá tính, khả năng, sở trưởng về dòng nhạc nhưng xem ra… để được là chính mình. Tuy nhiên, phân nửa thí sinh của Show Việt Nam Idol 2008 chưa biết mình là ai.

Cách chọn bài… có vấn đề

Cẩm Tú là thí sinh quen mặt nhất. Từ bỏ hình tượng cô bé tinh nghịch hát R&B trong Album Giấc mơ đã phát hành, cô chọn một ca khúc Jazz, để được… “là chính mình”. Khách quan mà nói, Cẩm Tú không phải là giọng ca dở nhưng việc loay hoay trong phong cách khiến hình ảnh cô chưa đọng được gì trong khán giả. Nếu đêm nay cô đứng trên sân khấu Bài hát Việt, không chừng, ca khúc mới Khát khao tôi (Dương Cầm) có thể sẽ được Hội đồng thẩm định để ý. Nhưng Việt Nam Idol là cuộc thi đặt khán giả lên hàng đầu. Liệu đại đa số khán giả có để ý cô hát gì trong một ca khúc mới… không quá đặc sắc?

Việt Nam Idol Gala 1: Loay hoay… là chính mình
10 thí sinh đã vượt qua vòng loại ra mắt khán giả.

Quốc Thiên cũng vậy, lỗi chọn ca khúc quá khó khiến anh không thể phát huy giọng hát nồng nàn, vốn là sở trường của riêng mình. Cánh buồm phiêu du (Sơn Thạch) là một ca khúc R&B, Funky tương đối khó về nhịp, đòi hỏi Quốc Thiên “phiêu”, ngẫu hứng hơn và có “lửa” thực sự, nhất là đoạn điệp khúc nhưng Quốc Thiên thể hiện dưới sức và không đem đến cho khán giả hình ảnh thuần chất sẵn có của mình.

Nguyễn Thu Hà và Giáp Lê Tuấn cũng mạo hiểm thể hiện sự mới lạ và gai góc nhưng tiếc là quá mờ nhạt. Nguyễn Thu Hà với Niềm hy vọng (Hà Dũng) theo hơi hướng Rock, có pha âm hưởng dân ca, để khoe giọng, Thu Hà hát theo lối bản năng nhiều mà không để ý rằng ca khúc này được xếp vào Academic Rock (Rock học thuật), cần xử lí tinh tế.

Giáp Lê Tuấn thì “mềm” hoá Nếu điều đó xảy ra (Ngọc Châu) bằng chính giọng hát lạ của mình. Nếu so với 2 đêm thi Bán kết thì rõ ràng Tuấn có tiến bộ, tuy nhiên, phong cách của Giáp Lê Tuấn bị động trên sân khấu, hát “chạy đua với nhịp” khiến không ít khán giả và ngay cả BGK cũng… mệt mỏi theo.

Lan Trinh là thí sinh biểu diễn cuối cùng, chọn 1 ca khúc Electro Pop Cô gái tự tin (Hồ Hoài Anh) vốn đang là trào lưu của những ca sĩ đa năng trên Thế giới như Britney Spears, nhóm hát Pussycat Dolss.. , kết hợp với thời trang và vũ đạo. Tuy nhiên, vũ đạo của cô còn gượng gạo và hầu như… chỉ “hất tay, hất chân” cho có. Giọng hát của Lan Trinh chẳng có nhiều ấn tượng, lại bị lộ nhược điểm ở âm vực hẹp, hát không rõ lời.

So bó đũa… chọn cột cờ

Duyên Anh và Phi Trường có thể được xem là 2 thí sinh hút khán giả vì cách chọn bài thống nhất, hợp với giới trẻ và hơn hết… luôn “là chính mình”. Duyên Anh chọn Vô tình (Hà Dũng) thiên về vũ đạo nhưng lại minh chứng rằng, cô đang hát giống với Trà My Idol 2007, từ vũ đạo cho tới cách chọn bài.

Việt Nam Idol Gala 1: Loay hoay… là chính mình
Phi Trường, Quốc Thiên, Minh Chuyên (từ trái qua phải) trong các phần trình diễn.

Đinh Ứng Phi Trường vẫn thể hiện những gì thân thuộc với mình, với ca khúc Pop Ballad Mưa (Tuấn Nghĩa). Đó là cách an toàn và đúng với khả năng của Trường. Tuy nhiên, mẫu ca sĩ như Trường không thiếu hiện nay ở Showbiz và thậm chí nhiều người còn cá tính hơn. Nếu muốn tiếp tục, Phi Trường còn quá nhiều điều để làm mà trước mắt là khắc phục kĩ thuật thanh nhạc còn yếu, cụ thể như là cách lấy hơi và hát Power Ballad đều đều.

Minh Chuyên có lẽ là thí sinh duy nhất chọn một ca khúc quá cũ: Chia tay tình đầu (Nguyễn Ngọc Thiện). BGK và khán giả kì vọng Minh Chuyên sẽ “khoác áo mới”cho ca khúc cũ này nhưng Minh Chuyên vẫn bị một màu trong cách xử lí tác phẩm mà khán giả đã định hình phong cách đó cho cô từ Vòng loại. Đây có thể là ưu điểm mà cũng có thể là nhược điểm, vì hình ảnh cô chẳng có gì mới lạ nữa, nếu không muốn nói là càng ngày càng nhàm.

Thanh Duy có vẻ nổi bật nhất với phong cách nhí nhảnh khi thể hiện lại Tôi yêu (Phương Uyên) mà ca sĩ Tóc Tiên và… thậm chí cả dàn tốp ca Đồ Rế Mí 2008 của VTV đã từng thể hiện. Thanh Duy khiến cả Trần Mạnh Tuấn và Siu Black khen tấm tắc. Qủa thật, anh đã làm chủ sân khấu và sử dụng đạo cụ khá linh họat.

Khác với Thanh Duy, Hoàng Anh trình bày ca khúc Rock kẹt xe (Anh Khanh) có phần căng thẳng, được Hồ Hoài Anh khen là thích cái mới và “dám nghĩ, dám làm” nhưng những gì Hoàng Anh thể hiện cứ thế trôi đi… và có phần buồn tẻ.

Việt Nam Idol Gala 2: “Đường dài… mới hay sức ngựa”

Với Theme (Chủ đề): Contemporary Music (Âm nhạc đương đại) tương đối mở, gồm nhiều thể loại đương đại như Pop, R&B, Dance, Rock…, hẳn sẽ giúp 9 thí sinh thể hiện những gì là thế mạnh của mình. Tuy nhiên, “đường dài mới hay sức ngựa”, dù “chưa dài lắm”, mới qua 6 đêm thi (gồm cả Bán kết) cũng thấy được rằng: có nhiều thí sinh “xuống dốc” và có những thí sinh… tiến bộ bất ngờ.

Tiến bộ bất ngờ: Thu Hà, Phi Trường, Cẩm Tú

Ngay từ vòng loại, bộ 3 thí sinh này luôn yếu thế so với các thí sinh khác. Hà hát tốt nhưng ngoại hình không bắt mắt, cách hát không hợp với khán giả số đông, Phi Trường thì bị xem là “một màu” trong cách chọn bài, hôm nay đã đa dạng hơn với 1 bài Pop
Dance có tiết tấu. Tượng tự như vậy là Cẩm Tú, cô cũng phải thừa nhận những đêm đầu mình hát không tốt và khó “hợp tai” với khán giả vì giọng hát còn non về kĩ thuật.

Việt Nam Idol Gala 2: Đường dài… mới hay sức ngựa
9 Idol trong đêm Nhạc đương đại

Tuy nhiên, với đêm thi Nhạc đương đại, cả 3 đều có những tiến bộ khá bất ngờ. Trình diễn tự tin, chọn bài hợp lí là những gì khán giả có thể cảm nhận được. Phi Trường không nổi trội về mặt thanh nhạc nhưng ngoại hình sáng của anh là “vũ khí lợi hại” trong cuộc đua tin nhắn, chọn Tình mãi theo ta (Lê Quang), Phi Trường hát khá uyển chuyển trong một nhạc phẩm có tiết tấu nhưng điều mà cả 3 vị giám khảo đều mong muốn ở anh: chính là sự đột phá và đa dạng hơn nữa.

Thu Hà làm hài lòng những khán giả thích nghe hơn xem vì dẫu sao, sau Minh Chuyên và Hương Trà, Hà là giọng ca tốt còn sót lại của Idol năm nay. Chọn Yêu chỉ riêng anh (Phương Uyên), vốn là 1 ca khúc Pop Dance, có tiết tấu và cao trào để thể hiện kĩ thuật. Hà đã làm tốt hơn mong đợi. Cẩm Tú thì khác hơn, thay đổi bản phối để phù hợp với khả năng của mình cũng là một quyết định thông minh, Chuyện tình (Anh Quân – Dương Thụ), vốn đã rất nổi bởi giọng ca Mỹ Linh thời mới chuyển sang hát R&B/ Funky, Tú bỏ bớt chất Funky đi, hát thuần Pop và… dễ nghe hơn hẳn.

Để làm một điều gì đó đột phá thì khán giả không dám mong đợi nhiều nhưng… hát ý thức thì chẳng phải toàn bộ thí sinh của Idol năm nay đều làm được.

Ổn định nhưng… nhạt: Quốc Thiên, Hoàng Anh, Duyên Anh

Quốc Thiên, Hoàng Anh và Duyên Anh luôn “ổn định” vì từ đầu đến giờ, họ luôn trung mình với những gì sẵn có và khi chủ đề đêm thi chưa mở rộng sang các dòng nhạc khác… thì 3 thí sinh này cũng chả dại gì hát “trái khoáy”.

Quốc Thiên sở hữu giọng hát tốt, có thể nói là tốt nhất trong Top Nam, đặc biệt hát thể loại Pop, thêm vào đó sự truyền cảm trong ca khúc luôn được Thiên làm rất tốt. Dù cho một vài nhược điểm nhỏ thì Thiên vẫn là giọng ca được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao và kì vọng vào một sự đột phá trong những đêm thi tới. Tuy vậy, Quốc Thiên vẫn chưa có duyên sân khấu vì rõ ràng ở anh, không chê được nhiều nhưng… lại chẳng quá thu hút.

Hoàng Anh cũng vậy, chọn Samba Như là tình yêu (Tuấn Khanh) cũng khá phù hợp, tuy nhiên, trình diễn đầu tiên với “tâm lý” không thoải mái khiến anh chưa thể phát huy được hết ở giọng hát thiên về “sức” của mình.

Duyên Anh vẫn trung thành với dòng nhạc có tiết tấu và sử dụng vũ đạo, dù không quá nổi bật về giọng hát và nhan sắc nhưng Duyên Anh vẫn khuấy động được sân khấu trong chốc lát. Hát Tóc nâu môi trầm (Quốc Bảo) “một màu” và không có gì mới lạ, yếu tố này cũng khiến phần thi của Duyên Anh… nhạt, khó đọng lại được gì trong khán giả

Việc ổn định đến mức… nhạt khiến 3 thí sinh này bị nhận xét là thiếu sức hút và không có tính đột phá. Ở 1 cuộc thi “đường dài” như Việt Nam Idol, khán giả thường có tâm lý ủng hộ những thí sinh có tiến bộ từng tuần một và đột phá. Việc ổn định khiến khán giả nhàm chán sẽ rất nguy hiểm vì họ là người quyết định việc “đi hay ở” của từng thí sinh.

Dấu hiệu xuống dốc: Thanh Duy, Lan Trinh, Giáp Lê Tuấn

Việt Nam Idol Gala 2: Đường dài… mới hay sức ngựa
Thanh Duy, Lan Trinh, Giáp Lê Tuấn đang… xuống sức?

Từ những ấn tượng ban đầu của Bóng mây qua thềm (Võ Thiện Thanh) với Thanh Duy và Sài Gòn Twist (Trần Quế Sơn) với Lan Trinh đến với những… cái dở của đêm thi hôm nay thì thực sự đáng lo ngại cho họ. Ở 1 cuộc thi “đường trường” như Việt Nam Idol, áp lực lớn nhất là áp lực vượt qua chính mình, những thành công dồn dập ở giai đoạn đầu khiến những đêm thi tới họ phải cố gắng gấp bội và… tất nhiên, những phần thi của họ sẽ bị “soi” kĩ nhất.

Thanh Duy chọn 1 ca khúc mang tiết tấu R&B Nằm mơ của hoạ sĩ “chơi nhạc” Như Huy, ca từ của bài hát mang tính trải nghiệm và dùng nhiều thủ pháp ngôn ngữ, Duy vẫn hát chưa có chiều sâu, đặc biệt là trôi chữ và phô, 1 nhược điểm mà rất nhiều ca sĩ mắc phải khi theo dòng nhạc R&B.

Còn Lan Trinh thì được Hội đồng nghệ thuật đánh giá luôn mang đến sự bất ngờ nhưng hôm nay hình như “bất ngờ” đã hết, cộng với chọn 1 ca khúc không đúng với khả năng khiến Trinh khá mờ nhạt, Giấc mơ mang tên mình (Văn Phong) có làm mới kiểu gì đi chăng nữa thì vẫn phải xử lí tinh tế mới ra được tinh thần tác phẩm. Có lẽ điều này quá sức với Lan Trinh.

Riêng Giáp Lê Tuấn, luôn được khán giả và Hội đồng nghệ thuật xếp vào Top “Cầm đèn đỏ” out khỏi cuộc thi. Chọn Tình yêu không lời (Thuận Yến), Tuấn thể hiện mình là thí sinh yếu về mặt thanh nhạc cũng như tư duy. Bài hát đòi hỏi sự mãnh liệt, cách phát âm ca từ phải có tính biểu cảm nhưng những gì khán giả thấy thì ngược lại, hát không “máu”, hát chênh vênh và với, lối trình diễn không thật tự tin. Liệu lần này, Giáp Lê Tuấn có còn gặp may trong cuộc đua tin nhắn nữa hay không?

Tình mãi theo ta – Phi Trường – Gala 2 – Vietnam Idol 2008

Nằm mơ – Thanh Duy – Gala 2 – Vietnam Idol 2008

Tóc nâu môi trầm – Duyên Anh (Ga la 2)

Như là tình yêu – Hoàng Anh (Gala 2)

Giấc mơ mang tên mình – Lan Trinh ( Gala 2)

Tình yêu không lời – Giáp Lê Tuấn (Gala 2)

Chuyện tình – Cẩm Tú (Gala 2)

Niềm hy vọng – Thu Hà (Gala1)

Rock kẹt xe – Hoàng Anh (Gala 1)

Mưa – Phi Trường – Gala 1 – Vietnam Idol 2008

Cánh buồm phiêu du – Quốc Thiên (Gala 1)

Mưa – Phi Trường (Gala 1)

Chia tay tình đầu – Minh Chuyên (Gala 1)

Nếu điều đó xảy ra – Giáp Lê Tuấn (Gala 1)

Rock kẹt xe – Trần Hoàng Anh (Gala 1)

Vô tình – Duyên Anh (Gala 1)

Khát khao tôi – Cẩm Tú (Gala 1)

Tôi thích – Thanh Duy – Gala 1 – Vietnam Idol 2008

Cô gái tự tin – Lan Trinh (Gala 1)

Tôi thích – Thanh Duy ( Gala 1)

Việt Nam idol 2008 – Hậu trường vòng Studio tuần 4

Show tổng kết trước vòng Gala-Ngày 5-11-2008.

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: