HitmanNlh's Blog{16/01/2009}   Top 100 người giàu nhất VN

Top 100 người giàu nhất trên TTCK 2008


Bầu Đức soán ngôi đầu trong Top 100 người giàu trên sàn chứng khoán do VnExpress.net công bố, tròn một tháng sau khi Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai niêm yết cổ phiếu. Tổng tài sản của các thành viên trong câu lạc bộ này đạt gần 2,6 tỷ USD.

Vượt qua khoảng 4.000 ứng viên trong bảng xếp hạng, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) đã giành vị trí quán quân với 6.160 tỷ đồng cổ phiếu HAG. Khởi nghiệp từ một xưởng nhỏ ở Gia Lai chuyên đóng bàn ghế cho học sinh, Bầu Đức cùng các cộng sự dần phát triển công ty thành một tập đoàn kinh doanh đa ngành, từ trồng rừng, chế biến gỗ, vật liệu xây dựng tới phát triển bất động sản, du lịch và kinh doanh bóng đá.


Tại thời điểm cổ phần hóa năm 2006, Hoàng Anh Gia Lai có số vốn điều lệ gần 296 tỷ đồng. Hơn hai năm sau, khi công ty niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, số vốn này tăng gấp 6 lần, lên mức 1.798 tỷ đồng. Tính theo giá đóng cửa ngày 31/12/2008, giá trị vốn hóa của Hoàng Anh Gia Lai lên đến 11.328 tỷ đồng, tương đương 2,5% quy mô toàn thị trường.Ngoài Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức, 2 thành viên khác của Hoàng Anh Gia Lai cũng góp mặt trong danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán 2008. Trong đó, em trai

xếp thứ 50, nắm hơn 143 tỷ đồng cổ phiếu HAG. Một vị phó tổng giám đốc công ty đứng cuối bảng, với số tài sản 54,2 tỷ đồng.


Năm 2008, có thêm một thành viên của Tập đoàn đầu tư Sài Gòn (Saigon Investment Group) lên sàn, đó là Công ty công nghệ viễn thông Sài Gòn (mã chứng khoán SGT), giúp Chủ tịch Đặng Thành Tâm có dịp công khai thêm nhiều cổ phiếu đang sở hữu. Tuy nhiên do thị trường tuột dốc, khối lượng cổ phiếu khổng lồ của ông Tâm (45 triệu KBC, 7,4 triệu ITA và 13,86 triệu SGT) chỉ có giá trị tương đương 3.280 tỷ đồng. Giá trị tài sản giảm gần một nửa so với năm 2007, ông Tâm phải nhường vị trí số 1 cho Bầu Đức, và lui về hàng thứ 3.


Doanh nhân trẻ Phạm Nhật Vượng vẫn duy trì vị trí á quân, nhờ Công ty Vinpearl – “người anh em” của Vincom – niêm yết 100 triệu cổ phiếu trên sàn TP HCM. Với 49 triệu cổ phiếu VIC và 20 triệu cổ phiếu VPL, ông Vượng nắm giữ số vốn lên đến 5.225 tỷ đồng, tăng 1.500 tỷ đồng so với năm 2007. Chỉ tính riêng số vốn ở VIC, tài sản của ông Vượng tăng gần 200 tỷ đồng.


2008 là năm thứ ba liên tiếp, VnExpress.net điều tra, thống kê và công bố danh sách những người có tài sản bằng cổ phiếu lớn nhất trên sàn chứng khoán. Danh sách năm nay được xây dựng trên cơ sở thông tin công khai của 310 công ty (trong tổng số 345 đơn vị đang niêm yết cổ phiếu ở Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM và Hà Nội, tính đến 31/12/2008).


Gần 4.000 cá nhân được liệt kê trong cáo bạch của các công ty nói trên, với tổng tài sản bằng cổ phiếu (theo giá chốt ngày 31/12/2008) đạt 44.359 tỷ đồng, tương đương 3% GDP. 85% số tài sản này thuộc sở hữu của 100 người giàu nhất sàn chứng khoán 2008. Trong đó, 66 sếp nam nắm gần 28.000 tỷ đồng. Phần còn lại thuộc về 34 phụ nữ.


Top 100 của năm 2008 chào đón 16 thành viên mới, đa phần đến từ các doanh nghiệp mới lên sàn như Vinpearl, Hoàng Anh Gia Lai, Hoa Sen… 2 nhân vật thuộc hai công ty niêm yết trước 2008, song mới gia nhập Top 100 nhờ số cổ phiếu do bố tặng. Chỉ 15 VIP có tài sản gia tăng so với năm 2007. Tài sản của 85 trường hợp còn lại sụt giảm gần 40.000 tỷ đồng, chủ yếu do sự đi xuống của thị trường.


Top 20 người giàu nhất trên TTCK 2008Top 100 người giàu nhất trên TTCK 2008
Theo VnExpress

BONUS

Top 10 người giàu nhất mọi thời đại

Khi nhắc đến số tài sản mà 10 người đàn ông này sở hữu (tại thời kỳ đỉnh cao nhất của họ và giá trị tài sản của họ đã được quy ra USD tại thời điểm năm 2007) thì ai cũng phải kinh ngạc, cho dù trong số họ đã có người chết hoặc sống ở cách xa thời đại của chúng ta hàng trăm năm. Vậy họ là ai và tại sao họ lại giàu đến mức vậy?

10. Carlos Slim Helu (1940 – ) 60 tỷ USD

Carlos Slim Helu chi phối toàn bộ hệ thống viễn thông của Mexico. Thế nhưng ông không bị nhìn nhận như một ông trùm ghê gớm, đầy quyền lực của đất nước này, mặc dù ảnh hưởng của ông là rất lớn. Không chỉ giới trẻ mà cả các tầng lớp người dân khác nhìn nhận Carlos Slim là hình ảnh, thần tượng của họ. Năm 2006, Helu đã thu về 19 tỷ USD, mức thu nhập hàng năm lớn nhất mà một tỷ phú kiếm được trong 10 năm qua. Slim sở hữu mọi thứ ở Mexico. Hơn 200 công ty dưới quyền quản lý của ông, từ viễn thông cho đến vận tải, từ thuốc lá cho đến đồ uống. Carlos Slim từ chối danh hiệu “người đàn ông giàu nhất thế giới. Cho dù ông có chấp nhận danh hiệu này hay không thì ông vẫn được coi là một trong những người giàu nhất thế giới mọi thời đại.

9. Warren Buffett (1930 – ) 62 tỷ USD

Warren Edward Buffet là một nhà đầu tư chứng khoán, doanh nhân và một nhà nhân đạo người Mỹ. Warren Buffet đã tích cóp được một gia sản khổng lồ nhờ vào những đầu tư khôn ngoan thông qua công ty mẹ Berkshire Hathaway, nơi mà ông là cổ đông lớn nhất và cũng là giám đốc điều hành. Với tài sản ước tính khoảng 62 tỉ đô la Mỹ, ông là người nhất thế giới, vượt qua Bill Gates, người 13 năm liên tục giàu nhất thế giới.

8. Sam Walton (1918 – 1992) 62,1 tỷ USD

Sam Walton là người sáng lập ra hai hãng bán lẽ nổi tiếng là Wal-Mart và Sam’s Club. Sam Walton qua đời vào năm 1992. Sự ra đi của Walton quá sớm và ông không thể nhìn thấy được tiềm năng, sự phát triển thần kỳ của đế chế Wal-Mart mà ông đã gây dựng nên, mặc dù ông đã gặt hái được rất nhiều thành công trong thời kỳ ông sống. Gia đình Walton của ông là một trong những gia đình giàu có và nổi tiếng nhất thế giới.

7. Marshall Field (1834 – 1906) 63,7 tỷ USD

Marshall Field là người sang lập ra Marshall Field and Company, chuỗi cửa hàng bách hoá có trụ sở ở Chicago. Ông là người đã đưa ra triết lý “khách hàng luôn luôn đúng” và sau bao nhiêu năm triết lý của ông vẫn như là một chân lý đối với nhiều doanh nghiệp. Bằng chứng là hầu hết khách hàng của ông không bao giờ trả lại hàng đã mua sau khi thời hạn bảo hành đã hết. Chính sự hiểu biết của ông về dịch vụ khách hàng đã tạo nên sự thành công và giàu có của ông. Ngoài ra, Field còn làm giàu nhờ vào đầu tư bất động sản. Những cửa hàng, cửa hiệu của ông đã giúp ông trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

6. Frederick Weyerhaeuser (1834 – 1914) 76,5 tỷ USD

Ông được mệnh danh là “Ông Vua Gỗ“. Nguồn gỗ của Frederick Weyerhaeuser sau Cuộc Nội Chiến là rất đáng kể và nhu cầu về gỗ tăng lên rất nhiều tại thời điểm đó. Chính vì những lý do đó nên Weyerhaeuser đã giàu lên nhanh chóng. Weyerhaeuser đã tạo nên nhiều sự thay đổi ở Midwest, mở ra nhiều cơ hội làm nông nghiệp ở nhiều khu vực.

5. John Jacob Astor (1763 – 1848) 116,6 t
USD

Ông là triệu phú đầu tiên của nước Mỹ. Astor giàu lên nhờ việc kinh doanh lông thú. Dần dần, ông đa dạng hoá công việc kinh doanh, thậm chí ông còn bán thuốc phiện và ông cũng thành công trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, nhiều năm sau đó, ông đã từ bỏ công việc kinh doanh lông thú và chuyển sang kinh doanh bất động sản ở New York.

4. Bill Gates (1955 – ) 124 tỷ USD

Cho dù tài sản hiện tại của Bill Gates là 58 tỷ USD, giảm xuống so với thời kỳ đỉnh cao cách đây gần 10 năm của mình nhưng ông vẫn nằm trong danh sách những người giàu nhất mọi thời đại. Ông chủ của hang phần mềm Microsoft này đang muốn dành nhiều thời gian hơn vào quỹ tài trợ Bill và Melinda Gates.

3. Cornelius Vanderbilt (1794 – 1877) 178,4 tỷ USD

Ông vua trong ngành đường sắt và tàu thuỷ. Vanderbilt đã thành công và hạ gục đổi thủ bằng cách hạ giá hàng hoá, dịch vụ của đối thủ tới mức lỗ vốn. Đây là cách làm ăn tàn nhẫn điển hình của ông và ông đã làm giàu nhờ vào cách thức này. Người ta cho rằng ông là một doanh nhân hay “chơi bẩn” nhưng phải thừa nhận rằng ông là một người rất có đầu óc tính toán.

2. Andrew Carnegie (1835 – 1919) 297,8 tỷ USD

Vào những năm cuối thế kỷ 19, thép là một ngành kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận lúc bấy giờ. Chính thép đã khiến cho người đàn ông này trở nên giàu có. Carnegie là người sáng lập ra Công ty Thép Carnegie và được mệnh danh là “Vua Thép”. Ông là một nhà hảo tâm đầy lòng nhân ái, ông đã dành hầu hết cuộc đời của mình để làm công tác từ thiện. Mặc dù người đàn ông này xuất thân từ cảnh thấp kém trong xã hội nhưng không vì thế mà ông chịu thua số phận, Carnegie đã làm việc chăm chỉ và vất vả suốt thời thơ ấu của mình.

1. John D. Rockefeller (1839 – 1937) 323,4 tỷ USD

Ông là người sáng lập ra Standard Oil vào năm 1870, không lâu sau ngày ra đời, công ty của ông đã thống trị và độc quyền ngành công nghiệp dầu. Ông đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ thời sơ khai. Trong suốt thời gian 40 năm, Rockefeller đã xây dựng Standard Oil thành công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Ông đã từng có thời là người giàu nhất thế giới. Tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ này là một nhà hảo tâm, đóng góp rất nhiều vào cho giáo dục, y tế và khoa học.

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: